Trang tin giải trí vui vẻ - hài hước nhất Việt Nam
Qc

Mô tả công việc của Trưởng phòng xuất nhập khẩu

Ctv | 19/02/2022

Bạn đang có ý định ứng tuyển việc làm Trưởng phòng xuất nhập khẩu nhưng chưa biết rõ về yêu cầu của vị trí này. Trong bài viết dưới đây, GOLDEN CAREERS VIỆT NAM.com sẽ cùng các bạn tìm hiểu mô tả tuyển dụng việc làm xuất nhập khẩu, trách nhiệm của họ là gì và họ cần phải có những phẩm chất, kỹ năng gì để đảm bảo hiệu quả công việc nhé!
Trưởng phòng xuất nhập khẩu tiếng Anh là Import-Export Manager là người chịu trách nhiệm giám sát việc mua bán và lịch trình vận chuyển của hàng hóa. Họ cần phải đảm bảo vận chuyển hàng hóa theo quy định của chuỗi cung ứng toàn cầu và giám sát việc thực hiện các công việc hàng ngày tại văn phòng. Trưởng phòng xuất nhập khẩu là vị trí cần phải có trong các công ty vận tải, hậu cần và các doanh nghiệp sản xuất lớn.

I. Công việc của trưởng phòng xuất nhập khẩu là làm gì?

Nhân viên kinh doanh chuyển phát nhanh là người đưa ra những chiến lược và quyết sách để thực hiện mục tiêu của công ty, doanh nghiệp. Họ lên kế hoạch, chỉ đạo và điều phối các hoạt động của toàn bộ nhân viên trong công ty. Cụ thể:

 • Thiết lập và thực hiện các mục tiêu, chính sách, và thủ tục của phòng xuất nhập khẩu hoặc và của toàn công ty.
 • Chỉ đạo và giám sát hoạt động tài chính và ngân sách của phòng xuất nhập khẩu.
 • Quản lý các hoạt động chung liên quan đến sản xuất và cung cấp hàng hóa, dịch vụ.
 • Đề xuất ý kiến lên cho Giám đốc Điều hành, nhân viên và các phòng ban khác về hoạt động chung của công ty.
 • Đàm phán hoặc phê duyệt hợp đồng cũng như các thỏa thuận thương mại.
 • Phụ trách cơ cấu tổ chức phòng xuất nhập khẩu.
 • Bổ nhiệm trưởng nhóm và các vị trí quản lý dưới quyền.
 • Phân tích báo cáo tài chính, doanh số bán hàng và các loại tài liệu liên quan đến hiệu suất khác để đưa ra giải pháp tiếp tục phát huy hoặc khắc phục kịp thời.
 • Xác định các loại chi phí có thể cắt giảm trong quá trình làm việc và tìm ra phương pháp để cải thiện hiệu suất của toàn bộ nhân viên.

>>> Tuyển dụng nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu

Chức năng nhiệm vụ của trưởng phòng xuất nhập khẩu còn tùy thuộc vào quy mô của tổ chức. Ví dụ, trong các công ty vừa và nhỏ, trưởng phòng logisics thường phải đảm nhiệm nhiều công việc, từ tuyển dụng và đào tạo nhân viên giao nhận xuất nhập khẩu, kiểm soát sản phẩm và cả những công việc hành chính nhân sự khác.
Nhưng ngược lại, ở những tập đoàn lớn thì trưởng phòng xuất nhập khẩu thường tập trung nhiều hơn vào các công việc xây dựng chính sách và hoạch định chiến lược cho nhân viên. Các công việc khác liên quan đến giao nhận hàng hóa, vận chuyển sẽ được giao cho từng nhân viên cụ thể theo dự án

>>> Xem thêm nhân viên xuất nhập khẩu là gì

II. Trở thành trưởng phòng xuất nhập khẩu cần có những kỹ năng gì?

Để thành công trong sự nghiệp, người trưởng phòng xuất nhập khẩu cần phải có những kỹ năng và phẩm chất sau:

>>> Xem thêm nhân viên xuất nhập khẩu tiếng trung

 • Kỹ năng giao tiếp tốt: Trưởng phòng xuất nhập khẩu cần phải có kỹ năng giao tiếp tốt, khả năng truyền đạt vấn đề một cách rõ ràng, mạch lạc và thuyết phục. Họ sẽ phải thường xuyên bàn bạc, thảo luận và đàm phán với đối tác, hướng dẫn cấp dưới, giải thích các chính sách cũng như quyết định của mình với mọi người có liên quan trong công ty.
 • Sự quyết đoán: Bất cứ người nào trong cương vị quản lý đều cần phải có sự quyết đoán và khả năng ra quyết định kịp thời do phải cân nhắc rất nhiều sự lựa chọn khác nhau để đưa ra phương án tốt nhất. Đây là công việc diễn ra khá thường xuyên đối với một trưởng phòng xuất nhập khẩu, thậm chí là công việc hàng ngày.
 • Kỹ năng lãnh đạo: Đây là một trong những kỹ năng quan trọng nhất do trưởng phòng logistics là người đứng đầu một phòng ban và là trợ lý đắc lực của giám đốc điều hành. Người này cũng đóng góp một phần không nhỏ vào sự thành công hay thất bại của một dự án, liên quan mật thiết đến những quyết sách, nhân sự và tài nguyên của công ty.
 • Kỹ năng giải quyết vấn đề: Trưởng phòng nhân sự cần phải phát hiện và giải quyết các vấn đề đột xuất, vấn đề còn tồn đọng trong công ty, tổ chức để đưa ra các giải pháp khắc phục ngắn hạn và dài hạn.
 • Kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả: Trường phòng xuất nhập khẩu sẽ phải làm rất nhiều việc cùng lúc, từ các công việc chuyên môn tới hành chính nhân sự; do đó, nếu như không có kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả thì sẽ không thể hoàn thành các mục tiêu đã đề ra.

>>> Xem thêm tuyển dụng sales logistics

III. Mức lương của Trưởng phòng xuất nhập khẩu

Theo một thống kê gần đây, mức lương của trưởng phòng xuất nhập khẩu phổ biến trong khoảng 16 – 25 triệu đồng/tháng đối với những người có kinh nghiệm 3 – 6 năm. Mức lương trung bình của những người tham gia nghiên cứu là 19 triệu đồng/tháng; tuy nhiên sẽ còn tăng cao hơn với những người có nhiều năm kinh nghiệm và tùy theo tính chất công việc. Đây là mức lương tương đối cạnh tranh so với vị trí trưởng phòng của những phòng ban khác.
Trong bảng mô tả công việc tuyển dụng kế toán xuất nhập khẩu, nhà tuyển dụng thường sẽ nêu rõ mức lương mà họ sẵn sàng chi trả, ứng viên có thể căn cứ vào đây cũng như yêu cầu công việc và kinh nghiệm, trình độ của bản thân để đàm phán mức lương thỏa đáng trong quá trình phỏng vấn.

IV. Trở thành trưởng phòng xuất nhập khẩu học trường gì?

Mặc dù yêu cầu về bằng cấp và kinh nghiệm đối với trưởng phòng logistics ở mỗi ngành nghề và mỗi công ty là khác nhau; nhưng người này ít nhất phải có bằng cử nhân và vài năm kinh nghiệm làm trong ngành xuất nhập khẩu.
Trưởng phòng xuất nhập khẩu hầu hết đều sở hữu bằng cử nhân hoặc thạc sĩ về Logistics, quản trị kinh doanh hoặc một lĩnh vực khác có liên quan. Những người làm trong các doanh nghiệp nhà nước thì ngoài bằng quản trị kinh doanh còn phải có bằng cấp liên quan đến hành chính công và luật; trong khi người làm cho các tập đoàn tư nhân lớn thường chỉ cần bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh (MBA).

> Xem thêm việc làm xuất nhập khẩu tphcm
Hiện có rất nhiều doanh nghiệp tuyển dụng với nhiều vị trí khác nhau, nếu bạn đang có nhu cầu tìm việc làm nhân viên hiện trường, một trong số những vị trí của ngành xuất nhập khẩu có nhu cầu nguồn lao động tương đối cao. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về công việc cũng như các vị trí việc làm để lựa chọn cho mình công việc phù hợp nhất.
Trên đây, GOLDEN CAREERS VIỆT NAM.com đã giúp bạn giải đáp những thắc mắc liên quan đến mô tả công việc trưởng phòng xuất nhập khẩu. Đây có phải là ngành nghề mà bạn yêu thích? Liệu bạn có đáp ứng được những yêu cầu công việc và kỹ năng như trên? Hãy chia sẻ với chúng tôi bằng cách comment vào ô bên dưới nhé!

<>>>> Xem thêm Purchasing Officer là làm gì?

CÔNG TY CỔ PHẦN GOLDEN CAREERS VIỆT NAM

Địa chỉ:  Tòa nhà TXT Building, Số 10 Ngõ 1 Phố Bùi Huy Bích, P.Hoàng Liệt, Q.Hoàng Mai, Hà Nội

Điện thoại: 0243 2 171 332                Hotline0866 21 0618             Email : info@goldencareers.vn