Trang tin giải trí vui vẻ - hài hước nhất Việt Nam
Qc
Bantinso.net > Công Nghệ > Khoa Học Công Nghệ > Hơn 140.000 loài virus đang sống trong ruột người, một nửa số này chưa từng được biết đến trước đây

Hơn 140.000 loài virus đang sống trong ruột người, một nửa số này chưa từng được biết đến trước đây

Ctv | 22/03/2021

Hơn 140.000 loài virus đang sống trong ruột người, một nửa số này chưa từng được biết đến trước đây

Phát hiện này mở ra hướng nghiên cứu mới để hiểu được virus sống trong ruột ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe con người.

Virus là thực thể sinh học có nhiều nhất trên hành tinh. Mới đây nhất, các nhà nghiên cứu tại Viện Wellcome Sanger và Viện Tin sinh học công nghệ châu Âu (EMBL-EBI) của EMBL đã xác định được hơn 140.000 loài virus sống trong ruột người. Đáng chú ý, hơn một nửa trong số đó chưa từng được biết đến trước đây.

Đây là kết quả nghiên cứu vừa được đăng tải trên tạp chí Cell vào 18/2/2021, sau khi các nhà nghiên cứu thực hiện việc phân tích hơn 28.000 mẫu vi sinh vật sinh sống trong đường ruột của con người, được thu thập ở các nơi khác nhau trên thế giới.

Theo đó, số lượng và sự đa dạng của các loại virus mà các nhà nghiên cứu tìm thấy cao đến mức đáng ngạc nhiên, và dữ liệu mở ra hướng nghiên cứu mới để hiểu được virus sống trong ruột ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe con người.

Hơn 140.000 loài virus đang sống trong ruột người, một nửa số này chưa từng được biết đến trước đây - Ảnh 1.

Ruột người là một môi trường sinh học vô cùng đa dạng. Ngoài vi khuẩn, hàng trăm ngàn loại virus được gọi là thể thực khuẩn – vốn chuyên tấn công vi khuẩn, cũng sống ở đó.

Sử dụng phương pháp giải trình tự DNA được gọi là metagenomics, các nhà nghiên cứu tại Viện Wellcome Sanger và Viện Tin học sinh học châu Âu của EMBL (EMBL-EBI) đã khám phá và lập danh mục đa dạng sinh học của các loài virus được tìm thấy trong đường ruột của con người.

Kết quả, các nhà khoa học đã xác định hơn 140.000 loài virus sống trong ruột người, hơn một nửa trong số đó chưa từng được thấy trước đây.

“Điều quan trọng cần nhớ là không phải tất cả các virus đều có hại. Thay vào đó, chúng đại diện cho một thành phần không thể thiếu của hệ sinh thái đường ruột. Hầu hết các virus mà chúng tôi tìm thấy có ADN làm vật liệu di truyền, khác với các mầm bệnh như SARS-CoV-2 hoặc Zika là virus ARN. Thứ hai, các mẫu này chủ yếu đến từ những người khỏe mạnh không mắc bất kỳ bệnh cụ thể nào. Thật hấp dẫn khi thấy có bao nhiêu loài chưa biết sống trong ruột của chúng ta và cố gắng làm sáng tỏ mối liên hệ giữa chúng và sức khỏe con người. “, Tiến sĩ Alexandre Almeida, Nghiên cứu sinh sau Tiến sĩ tại EMBL-EBI và Viện Wellcome Sanger, cho biết.

Trong số hàng chục nghìn loại virus được xác định, các nhà nghiên cứu đã phát hiện một nhóm virus phổ biến – vốn được cho là có chung tổ tiên – được gọi là Gubaphage. Đây được coi là dòng virus phổ biến thứ hai trong ruột người, sau crAssphage, vốn được phát hiện vào năm 2014.

Cả hai loại virus này dường như đều có ‘nhiệm vụ’ tấn công các loại vi khuẩn đường ruột. Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn cần nghiên cứu sâu hơn để xác định chính xác chức năng của Gubaphage.

Tiến sĩ Luis F. Camarillo-Guerrero, đồng tác giả của nghiên cứu từ Viện Wellcome Sanger, cho biết: “Một khía cạnh quan trọng trong công việc của chúng tôi là đảm bảo rằng các bộ gen virus được tái tạo có chất lượng cao nhất. Một hệ thống kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt cùng với phương pháp tiếp cận máy học cho phép chúng tôi có được bộ gen virut với độ hoàn chỉnh cao. Bộ gen virut chất lượng cao mở ra cơ hội hiểu rõ hơn vai trò của virut trong hệ vi sinh vật đường ruột của chúng ta, bao gồm cả việc

Xem thêm thiết bị vệ sinh cao cấp nhất