Wireless Access Point (thiết bị cầu nối mạng), chức năng của chúng

Để công tác được tiến triển thuận tiện, hiệu quả và kỹ năng kết nối đến những hệ thống mạng khác yên cầu phải dùng những Wireless Access Point(trang bị cầu nối mạng) chuyên dụng. Những trang bị mạng này rất đa dạng và phong lưu về chủng loại nhưng đều dựa trên những thiết bị căn bản là Repeater, Hub, Switch, Router và Gateway….

Kt qu hnh nh cho Akses Point

Thiết bị cầu nối mạng và tính năng của chúng

Repeater
Trong một mạng LAN, giới hạn của cáp mạng là 100m, bởi tín hiệu bị suy hao trên đường truyền nên không thể đi xa hơn. Bởi vậy, để có thể kết nối các vũ trang ở xa hơn, mạng cần các vũ trang để khuếch đại và định thời lại dấu hiệu, giúp tín hiệu có thể truyền dẫn đi xa hơn giới hạn này. Repeater là một trang bị cầu nối mạng ở lớp 1  trong mô phỏng OSI. Repeater có vai trò khuếch đại dấu hiệu vật lý ở đầu tham gia và cung cấp năng lượng cho dấu hiệu ở đầu ra để có thể đến được những chặng con đường tiếp theo trong mạng. Điện tín, điện thoại, truyền thông tin qua sợi quang đãng… và các yêu cầu truyền dấu hiệu đi xa đều cần sử dụng Repeater.

Hub
Hub được coi là một Wireless Access Point (thiết bị cầu nối mạng có phổ thông cổng). Một Hub có từ 4 đến 24 cổng và có thể còn phổ quát hơn. Trong đa số các trường thích hợp, Hub được sử dụng trong các mạng 10BASE-T hay 100BASE-T. Khi cấu hình mạng là hình sao, Hub đóng vai trò là trọng tâm của mạng. Với một Hub, khi thông tin vào trong khoảng một cổng và sẽ được đưa tới hầu hết các cổng khác.

Hub có 2 loại là Active Hub và Smart Hub. Active Hub là loại Hub được sử dụng bình thường, cần được cấp nguồn khi hoạt động, được dùng để khuếch đại tín hiệu đến và cho tín hiệu ra những cổng còn lại, đảm bảo mức tín hiệu cần thiết. Smart Hub  có công dụng gần giống như Active Hub, nhưng có tích phù hợp thêm chip có kĩ năng tự động dò lỗi – rất bổ ích trong trường hợp dò sắm và phát hiện lỗi trong mạng.

Bridge 
Bridge là trang bị cầu nối mạng thuộc lớp 2 của mô phỏng OSI (Data Link Layer). Bridge được dùng để ghép nối 2 mạng để tạo thành một mạng lớn độc nhất. Bridge được sử dụng phổ biến để khiến cho cầu nối giữa nhị mạng Ethernet. Bridge quan sát các gói tin trên mọi mạng. Khi thấy một gói tin trong khoảng một máy tính thuộc mạng này chuyển tới một máy tính trên mạng khác, Bridge sẽ sao chép và gửi gói tin này tới mạng đích.

Ưu điểm của Bridge là hoạt động trong suốt, các máy tính thuộc các mạng khác nhau vẫn có thể gửi các thông tin với nhau đơn giản mà không cần biết có sự “can thiệp” của Bridge. Một Bridge có thể giải quyết được nhiều lưu thông trên mạng như Novell, Banyan… cũng như là liên hệ IP cùng một lúc. Nhược điểm của Bridge là chỉ kết nối những mạng cùng loại và sử dụng Bridge cho những mạng hoạt động nhanh sẽ khó khăn giả dụ chúng không nằm gần nhau về mặt vật lý.

Switch 
Switch đôi khi được diễn đạt như là một Bridge có phổ biến cổng. Trong khi một Bridge chỉ có 2 cổng để liên minh được 2 segment mạng với nhau, thì Switch lại có kỹ năng kết nối được nhiều segment lại với nhau bộ hạ tham gia số cổng (port) trên Switch. Cũng giống như Bridge, Switch cũng “học” tin tức của mạng phê chuẩn các gói tin (packet) mà nó thu được từ các máy trong mạng. Switch dùng các thông tin này để xây đắp lên bảng Switch, bảng này cung cấp thông tin giúp các gói tin tức đến đúng địa chỉ.

Hiện nay, trong các giao tiếp dữ liệu, Switch thường có 2 tính năng chính là chuyển các khuông dữ liệu từ nguồn đến đích, và xây đắp các bảng Switch. Switch hoạt động ở vận tốc cao hơn đa dạng so với Repeater và có thể cung ứng nhiều chức năng hơn như khả năng tạo mạng LAN ảo (VLAN).

Router 
Router là vũ trang mạng lớp 3 của mô phỏng OSI (Network Layer). Router gắn kết hai hay phổ thông mạng IP với nhau. Các máy tính trên mạng phải “kiếm được thức” được sự nhập cuộc của một router, nhưng đối với các mạng IP thì một trong những nguyên tắc của IP là mọi máy tính kết nối mạng đều có thể giao thiệp được với router.

Ưu thế của Router: Về mặt vật lý, Router có thể gắn kết với các loại mạng khác lại với nhau, trong khoảng những Ethernet tổng thể tốc độ cao cho tới các con phố dây điện thoại con đường dài có tốc độ chậm rì rì.

Nhược điểm của Router: Router lờ đờ hơn Bridge vì chúng yên cầu nhiều tính toán hơn để sắm ra cách dẫn tuyến đường cho các gói tin, đặc biệt khi các mạng kết nối với nhau không cùng vận tốc. Một mạng hoạt động nhanh có thể phát các gói tin tốc độ hơn phổ biến so với một mạng lờ lững và có thể gây ra sự nghẽn mạng. Vì vậy, Router có thể yêu cầu máy tính gửi các gói tin đến đủng đỉnh hơn. Một nhân tố khác là các Router có đặc điểm chuyên biệt theo giao thức – tức là, phương pháp một máy tính kết nối mạng giao thiệp với một router IP thì sẽ khác lạ với cách nó giao du với một router Novell hay DECnet. Bây chừ nhân tố này được giải quyết bởi một mạng nhân thức con đường dẫn của mọi loại mạng được biết tới. Hầu hết các router thương nghiệp đều có thể xử lý phổ biến loại giao thức, thường với chi tiêu phụ thêm cho mỗi giao thức.

Gateway

Gateway cho phép nối ghép hai loại giao thức với nhau. Chẳng hạn: mạng của bạn sử dụng giao thức IP và mạng của bạn nào đó dùng giao thức IPX, Novell, DECnet, SNA… hoặc một giao thức nào đó thì Gateway sẽ biến đổi trong khoảng loại giao thức này sang loại khác.

 

Kt qu hnh nh cho IP PBX

Qua Gateway, các máy tính trong các mạng dùng các giao thức khác nhau có thể dễ dàng “rỉ tai” được với nhau. Gateway không chỉ phân biệt các giao thức mà còn còn có thể phân biệt ứng dụng như cách thức bạn chuyển thư điện tử trong khoảng mạng này sang mạng khác, biến đổi một phiên làm cho việc trong khoảng xa…

 >>>> Đọc thêm: IP PBX (tổng đài IP)

Từ khóa bài viết:

| du hoc singapore | Trung tam thuong mai aeon | http://wikichiase.com/ uy tín, http://blogtiengviet.com/ Thiết kế logo Thiết kế bao bì