Gian nan đi tìm thực phẩm sạch :

Sự rầm rộ của chiến dịch = Sự tồi tệ của tình hìnhCuối 04 tuần 4 và đầu tháng năm, đi tới đâu cũng dễ dãi bắt gặp gỡ các khẩu hiệu “Tiếp tục tăng mạnh đóng hộp, kinh doanh, tiêu dùng rau, thịt bình an”. Ngoài việc cho thấy những nỗ lực của các ban, ngành liên quan, 04 tuần An toàn vệ sinh thực phẩm (2016) còn phần nào phản ánh tính nghiêm trọng của vấn đề thực phẩm bẩn tại Việt Nam.Nếu như trước đó, báo chí ngập đầy các thông số về tai nạn giao thông, về tin giật gân đâu đó có người bị cướp, bị chém… thì bây chừ, người dân, dù muốn hay không cũng phải đón nhân các tin tức về thực phẩm bẩn mỗi ngày. Chất cấm vẫn được sử dụng trong chăn nuôi, tỷ lệ mẫu rau chứa tồn dư thuốc bảo vệ thực vật còn cao, nhiều ngư dân còn lạm dụng hóa chất, kháng sinh trong chăn nuôi thủy sản… Hôm qua, TV trình chiếu phóng sự những người bán tôm mua chất phụ gia để nhồi vào tôm trước khi mang bán. Sáng nay, nghe radio lại thấy châu Âu có thể sẽ ra lệnh cấm nhập khẩu rau, quả vào vietnam nếu các nhà nhập khẩu nước mình liên tiếp vi phạm các quy định an toàn vệ sinh thực phẩm và kiểm dịch thực vật.Rau củ ngâm hóa chất độc hại đang tràn ngập thị trường Việt Nam (Nguồn: Facebook Thử Thách Rau Giá)

Nếu như lúc trước, người đô thị đổ xô về làng quê mua rau củ, thịt lợn để tìm hàng có gốc gác và hàng được đảm bảo chất lượng thì nay cả người thành phố và người thôn quê đều e ngại trước những ruộng rau ngấm đầy thuốc trừ sâu hay thuốc kích thích, trước những đàn lợn được nuôi béo múp từ biết bao hóa chất…Không ít người đã từng trải qua những năm tháng gian khó vì nạn đói, không có lấy một mẩu lương thực để ăn nay phải sống trong run sợ trước cơn bão thực phẩm bẩn: thịt rau được bán đầy ngoài chợ, văn phòng phẩm nhưng cũng chẳng dám mua về hoặc có mua nhưng trong lòng thấy hoang mang sốt ruột. Vì vậy, nhiều nhà đã tự trồng một vài loại rau đơn giản như:  mồng tơi, rau cải trên sân thượng, tự mua vũ trang về làm rau giá tại nhà …Một 04 tuần quá ngắn, bao lâu là đủ?Ở những đất nước phát triển như Anh, Hà Lan… của châu Âu, thực phẩm bẩn có lẽ là vấn đề được đặt lên bàn của các nghị sĩ từ hàng chục năm trước. Họ nghiêm túc xử phạt, thậm chí bỏ tù những người cố tình sử dụng chất cấm trong chăn nuôi. Người dân của các đất nước này ra sức tẩy chay thực phẩm bẩn.vn mình là giang sơn “thân thiện”. Biết người ta dùng chất cấm đấy nhưng người này cũng chỉ thủ thỉ người kia, cùng lo ngại rồi… thôi.Truyền thông nói 04 tuần Vệ sinh thực phẩm là chuyện của mọi nhà. Suy cho cùng, 04 tuần ANVSTP chỉ là chuyện của các cơ quan chỉ đạo, là chuyện đẩy mạnh công tác điều tra, là chuyện đề xuất thêm các chế độ mới, làm sao để hỗ trợ người bán và không gián trá khách hàng…

Hành trình gian khổ đi tìm thực phẩm sạch (Nguồn: FB Thử Thách Rau Giá)Chuyện sức khỏe và tính mạng của mỗi người, nói một bốn tuần để ân cần cam kết là không đủ. Nhưng nói Nhà nước từng giờ từng phút phải khác biệt chăm bẵm tới chuyện người nào mua nhầm bò giả lợn, mua nhầm rau “Thánh Gióng” – lớn nhanh như thổi… cam kết là chuyện không tưởng. Trong lúc chờ được “cứu”, bản thân mỗi người dân nên tự cứu mình bằng cách nâng cao ý thức trong việc tiêu dùng rau, thịt an ninh.– Không ngừng học hỏi và tích lũy các kỹ năng chọn thực phẩm sạch. Tham khảo các cách phân biệt thực phẩm sạch và thực phẩm có hóa chất.

– Ưu tiên thực phẩm có dấu kiểm định của cơ quan tính năng, có nguồn gốc rõ ràng

– Thực phẩm, sau khi mua về nên rửa sạch thật kỹ, sục ô-zôn đồng thời đóng hộp đúng cách và chu đáo.

– Nếu có điều kiện, hãy tự nuôi trồng vài loại thực phẩm. Tận dụng khoảnh vườn đối với những ngôi nhà có quy mô rộng hay thậm chí một phần sân thượng, một góc ban công, một vài ba chậu xốp, hay chiếc máy làm giá an toàn… cũng giúp nhà có thêm rau sạch hay gà sạch… để ăn.Tất cả các mẹo, bí quyết thưởng thức – sạch – bình yên này đang được hơn 5.000 chị em truyền tay nhau thông qua Thách thức rau giá tại https://www.facebook.com/thuthachraugia.Việt Nam – một chương trình phóng sự tương tác nhằm đẩy lùi tình trạng sản xuất và sử dụng rau giá không an toàn! Hơn 5.000 chị em đang cùng phổ biến tay tẩy chay thực phẩm bẩn vì sức khỏe của cả gia đình, còn bạn thì sao?


Đọc thêm: Muốn xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm

| du hoc singapore | Trung tam thuong mai aeon | http://wikichiase.com/ uy tín, http://blogtiengviet.com/ Thiết kế logo Thiết kế bao bì