Cân nhắc khi sử dụng

Liên tiếp trong thời điểm gần đây, trên mạng xã hội đã xuất hiện một số siêu thị hải sản trực tuyến có giới thiệu rộng rải bán thịt ghẹ với giá siêu rẻ, thậm chí còn rẻ hơn cả giá ghẹ bán ngoài chợ. Theo quảng cáo, thịt ghẹ đã được bóc sạch sẽ, đóng khay gọn ghẽ, mà giá chỉ từ 250.000 – 300.000 đồng/kg. Dù vẫn còn nhiều nghi vấn cho món thịt ghẹ siêu rẻ đang được rao bán trên mạng, thế nhưng nhiều người công nhận, vì giá quá rẻ, hàng nhìn ngon mắt, nên đã đặt mua về ăn.
Theo một tiểu thương chuyên cung cấp cua, ghẹ cho các cửa hàng, người bán từng cái ở các chợ tại Hà Nội cho biết, giá ghẹ tươi sống hiện từ 250.000 – 300.000 đồng/kg tùy loại. Ghẹ xanh Côn Đảo loại 2-4 con/kg giá từ 420.000 – 450.000 đồng/kg. Ghẹ Vũng Tàu, Thanh Hóa, Quảng Ninh rẻ hơn, có giá 280.000 – 330.000 đồng/kg,… Loại rẻ hơn nữa là hấp sơ qua rồi đóng đá có giá 200.000 – 250.000 đồng/kg. Ghẹ không sống khỏe được như cua, nên loại ghẹ còn sống, đang bơi, loại 2-3 con/kg giá còn lên đến gần 500.000 đồng/kg.
tin nhap 20160915091344
Hãy cận trọng với thịt ghẹ sản xuất sẵn.
Lý giải việc giá thịt ghẹ đóng gói bán lại còn rẻ hơn cả ghẹ nguyên con, các tiểu thương tại chợ đầu mối đều cho rằng, phổ biến, một cân ghẹ sống tách vỏ chỉ lấy được 3-4 lạng thịt. Nếu với giá bán như trên, thì đa số loại thịt ghẹ này được chế biến từ thịt ghẹ dạt hoặc ghẹ chết. Với loại ghẹ này, khi người dân đánh bắt về, được các tiểu thương mua gom với giá bèo, cả con bé lẫn con chết chỉ với giá khoảng 60.000 -70.000 đồng/kg, vì là ghẹ chết, nên thịt không còn tươi và kém về dinh dưỡng..
Vì là ghẹ bóc sẵn, nên khách hàng thường khó phân biệt được đó có phải thịt được bóc từ ghẹ sống hay không. Trong khi, một nguyên nhân nữa để giá ghẹ bóc sẵn sản xuất bán rẻ như trên có thể là do người bán dùng thịt cá luộc lên, tách nhỏ và trộn với thịt ghẹ rồi giới thiệu rộng rải là thịt ghẹ để bán cho người tiêu dùng.
Tuy nhiên, dù nguyên nhân thế nào, thì người tiêu xài cũng cần cẩn trọng khi sử dụng loại thực phẩm này. Chỉ nên mua mặt hàng này ở những nơi uy tín hoặc mua ghẹ tươi sống về, tự làm để bảo đảm bình an và chất lượng. Hơn nữa, vệ sinh thực phẩm đang là vấn đề nóng, nên nguồn gốc xuất xứ của các loại hải sản này có thật sự bình an, quy trình sơ dè bỉu bóc thịt tại các cơ sở đóng gói có đảm bảo điều kiện vệ sinh thực phẩm, cũng như có được cấp Giấy đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm hay không vẫn còn là câu hỏi. Bởi vậy, người tiêu dùng nên chu đáo với những vật phẩm thực phẩm tươi sống, nhất là hải sản giá rẻ để tránh những hiểm họa về sau.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, khi sử dụng hải sản, hãy ưu tiên lựa chọn hải sản tươi sống (cá còn bơi, tôm nhảy, ghẹ sống) bởi giá trị dinh dưỡng, sau đó mới là hải sản được đông lạnh. Với mặt hàng hải sản ướp đá, cần xem xét kỹ trước khi mua. Tuyệt đối không sử dụng các loại hải sản đã bị ươn thối… vì dễ gây ngộ độc cho người sử dụng. Trong khi, các chuyên gia cũng khuyên người tiêu xài cũng cần cân nhắc khi sử dụng các sản phẩm từ hải sản để đóng gói trái cây cho các cháu nhỏ, vì khi chưa nắm rõ được nguồn gốc xuất xứ của item có bảo đảm chất lượng hay không, mà đã chế biến cho trẻ em sử dụng, sẽ dễ dẫn đến tình trạng ngộ độc thức ăn và các nhân tố rủi ro ngoài ý muốn.
T.An

Tham khảo thêm: xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm nhanh

| du hoc singapore | Trung tam thuong mai aeon | http://wikichiase.com/ uy tín, http://blogtiengviet.com/ Thiết kế logo Thiết kế bao bì